Cách luộc thịt chân giò cuộn ngon đúng chuẩn

28 Tháng 12, 2023
thịt chân giò luộc
Thịt chân giò luộc

Hướng dẫn cách luộc thịt chân giò ngon và đơn giản để thịt trắng mềm ngọt mà không bị khô.

Khẩu phần ăn: 4
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thời gian nấu: 50 phút

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm thịt chân giò luộc
Nguyên liệu
  • 900g thịt chân giò
  • 4 củ hành khô
  • Rượu trắng
  • Hạt nêm

Lưu ý về nguyên liệu

thịt chân giò cuộn

Thịt chân giò khi mua nhờ người bán rửa sạch và dùng dây dù buộc cuộn lại. Nếu cẩn thận bạn có thể mua tảng thịt chân giò về rửa sạch với nước muối loãng rồi cuộn chặt lại để lộ phần da ra bên ngoài và tự buộc cũng được.

Cách làm

Luộc thịt chân giò

Cho thịt chân giò vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp mặt thịt.

Bóc vỏ và thái lát dày 4 củ hành khô cho vào luộc cùng. Đồng thời cũng cho vào 1 thìa cafe hạt nêm và 2 thìa cafe rượu trắng.

luộc thịt chân giò

Có thể dùng giấm thay cho rượu nhưng đừng dùng quá nhiều dễ khiến thịt bị chua, át đi vị ngọt của thịt.

Bật bếp và đun sôi.

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để sôi liu riu. Dùng muôi hớt bỏ lớp bọt nổi bên trên nếu có sau đó đậy vung và luộc khoảng 38 - 40 phút với khúc thịt chân giò nặng 900g.

Thời gian luộc thịt chân giò phụ thuộc và kích thước và độ dày của miếng thịt. Vì thịt được cuộn dày lại nên thời gian luộc sẽ lâu hơn so với luộc thịt ba chỉ. Thông thường khoảng 38 - 40 phút.

Để biết thịt đã chín hay chưa bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu thấy nước trắng đục chảy ra nghĩa là thịt đã chín, ngược lại nếu là nước màu hồng nhạt thì cần luộc thêm.

Sau 40 phút luộc, tắt bếp và ủ thịt thêm trong nồi khoảng 8 - 10 phút.

luộc thịt chân giò

Tiếp đó vớt thịt ra. Ở bước này bạn có thể ngâm thịt trong nước đá nếu cần nhưng nếu mùa đông thì không cần thiết. Chỉ cần dùng giấy bóng bọc thực phẩm che lại để thịt không bị khô. Thịt nguội mới gỡ dây buộc và đem thái.

thái thịt chân giò luộc
đĩa thịt chân giò luộc

món thịt chân giò luộc

Thịt chân giò luộc là món thịt luộc ngon thường xuất hiện trong những mâm cỗ thịnh soạn trong những dịp đặc biệt. Khi ăn có thể chấm với muối tiêu chanh ớt hoặc mắm tôm. Món ăn kèm có thể kể đến như đậu phụ rán, dưa chuột, rau thơm ăn kèm như rau húng.

món thịt chân giò luộc

cutlery cutlery icon